Cảm nhận chương trình trao đổi sinh viên tại đại học Ubon Ratchathani, Thái Lan

Chuyến hành trình trao đổi sinh viên đã bắt đầu ngày 30/7/2017 kéo dài đến ngày 29/8/2017. Chuyến đi đã để lại trong tôi nhiều kỉ niệm và cảm xúc khó phai.

Sau khi được đón tiếp bởi hai giáo viên từ trường Đại học  là cô Jarinda Boonjan và cô Roong Phan, tôi và ba sinh viên từ Đại học Kinh tế Huế được đưa về căn hộ đối diện trường UBU cũng như hướng dẫn chi tiết về điều kiện sinh hoạt.  Chúng tôi là những người đầu tiên đến nơi ở nên hai cô hướng dẫn và chia sẻ nhiều điều ngay từ lúc lên xe đến khi về đến nơi. Vì là những sinh viên đầu tiên, nên căn hộ dường như vắng bóng người mãi cho đến những ngày tiếp theo, sinh viên từ các trường Đại học tiếp tục đến, và tiếng cười nói cũng bắt đầu từ đây.

Sinh viên của chương trình Tallaght (áo trắng, bên trái thứ hai)

Sau khi tất cả sinh viên từ các nước đến, nhà trường tạo cơ hội cho các sinh viên trao đổi có các buổi gặp mặt nhằm gắn kết tình cảm với nhau. Hơn thế nữa, chúng tôi được gặp gỡ các giảng viên, sinh viên khoa Khoa học- Quản lý, được nhận lịch học và lịch trình cho một tháng sắp tới ở trường  Đại học UBU này. Chúng tôi được phép tham gia rất nhiều các lớp học khác nhau nếu hứng thú và sắp xếp được thời gian. Các lớp học được phân bổ theo các nghành ứng với chuyên nghành của mỗi sinh viên như học phần: Local people and Food styling, Mariginal Accounting, Marketing… Phần lớn, các môn học này được giảng dạy bằng tiếng Anh bởi các giáo viên người Thái hoặc giảng viên được mời từ Cameroon, Trung Quốc, Ấn Độ…Ngoài ra, chúng tôi còn được bạn bè mời tham gia vào các lớp học nấu ăn, lớp học tiếng Việt, tiếng Nhật…Trên tất cả và cũng là ấn tượng mạnh mẽ nhất trong tâm trí chúng tôi đó là sinh viên, giảng viên của trường vô cùng thân thiện, nhiệt tình và chân thành. Và từ đó, chúng tôi cũng có cơ hội trò chuyện với nhau nhiều hơn, hiểu nhau hơn rồi cùng nhau chia sẻ văn hóa của mỗi quốc gia, ngôn ngữ các nước…

Sinh viên trao đổi chụp hình lưu niệm

Vào thứ bảy và chủ nhật hàng tuần, tôi cùng sinh viên từ các trường Đại học các nước được đưa đi tham quan đã ngoại đến các địa điểm, danh lam, thắng cảnh, các chùa chiền nổi tiếng của vùng Issan-Thái Lan. Mỗi một nơi là mỗi một sự độc đáo bởi các công trình kiến trúc nơi đây đều mang một ấn tượng riêng, mỗi địa điểm là một tác phẩm từ bàn tay con người vùng đất này. Bên cạnh đó, các sinh viên trao đổi còn được biết thêm nhiều điều mới lạ thông qua cuộc thi giữa từng nhóm sinh viên do nhà trường tổ chức nhằm mục đích khám phá văn hóa và lối sống của người dân địa phường của từng ngôi làng, từng địa điểm.
Bên cạnh những hoạt động lớn là những giây phút thư giãn nhẹ của sinh viến chúng tôi: cùng nhau đi dạo chợ đêm, mua sắm, trò chuyện và cùng nhau chơi những trò chơi mỗi khi có giờ rảnh rỗi.

Sinh viên chụp hình cùng các giảng viên và học sinh Thái Lan

Trở về từ Thái Lan, những kí ức, những kỉ niệm vẫn còn trong từng sinh viên trao đổi . Chúng tôi vẫn giữ liên lạc, nhắn tin trao đổi thông tin, nói chuyện với nhau về cuộc sống hàng ngày. Đó cũng là cách mà chúng tôi giữ vững tình bạn vượt biên giới.

Sinh viên trao đổi cùng sinh viên và giảng viên Thái Lan trong một hoạt động cuối tuần

Khép lại chuyến đi của chúng tôi lại đưa đến những cơ hội mới cho những  sinh viên khác. Chuyến đi đã là một trải nghiệm mang đến nhiều cảm xúc cho chúng tôi. Và đó cũng là một cơ hội trao đổi, kết  nối và duy trì tình bạn hữu giữa các trường với nhau. Hẹn một ngày không xa, chúng tôi sẽ có cơ hội trở lại vùng đất Issan – nơi có trường Đại học Ubon Ratchathani, Thái Lan.

Đặng Quang Thiện – K50 Tallaght

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *