THỰC TẬP NGHỀ NGHIỆP TẠI THÁI LAN 2019

THỰC TẬP NGHỀ NGHIỆP TẠI THÁI LAN 2019

 

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, Khoa Quản trị Kinh doanh (QTKD) luôn nỗ lực tìm kiếm những đối tác trong và ngoài nước nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, thể hiện vị thế của mình so với các đơn vị khác. Ngày 18/6/2015, Khoa QTKD đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Khoa Công nghệ xã hội, Đại học Công nghệ Rajamangala Isan về việc tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi sinh viên và giảng viên.

 

Tiếp nối thành công của chuyến Thực tập nghề nghiệp (TTNN) tại Thái Lan ba lần trước đây, trong khoảng thời gian từ 26/8 – 1/9/2019, 56 sinh viên thuộc khoa QTKD, trong đó có 9 sinh viên thuộc K50 CTLK Tallaght, cùng 05 giảng viên hướng dẫn tiếp tục viết tiếp hành trình Thực tập nghề nghiệp lần thứ 4 tại Trường Đại học Kalasin (tách ra từ Đại học Công nghệ Rajamangala Isan), Thái Lan với nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

 

Hãy cùng khám phá xem một đợt thực tập được diễn ra như thế nào nhé!

 

Hình 1: SV HCE trong tà áo dài truyền thống tại trường đại học Kalasin, Thái Lan

 

Đầu tiên, nhóm sinh viên HCE đã có cuộc gặp gỡ với ban chủ nhiệm khoa QTKD để nghe dặn dò những hành trang cần phải chuẩn bị trước khi lên đường. Đồng thời, SV cũng thực hiện một bài báo cáo nhóm nhằm tìm hiểu về trường Đại học Kalasin và đất nước Thái Lan trước các thầy cô phụ trách đoàn và Ban chủ nhiệm Khoa QTKD. Các bạn sinh viên rất háo hức tìm hiểu về kinh tế, văn hóa và xã hội của đất nước Thái Lan mến khách trước khi thực sự bắt đầu một cuộc hành trình đầy thú vị, hứa hẹn những điều bất ngờ đang chào đón các bạn ở phía trước.

 

Hình 2: SV nghe dặn dò từ Ban chủ nhiệm khoa QTKD và từ các giảng viên hướng dẫn

 

Hình 3: SV trình bày bài báo cáo tìm hiểu về Thái Lan

 

Khởi hành từ lúc 5h sáng, tất cả thành viên đã trải qua một cuộc hành trình trên chuyến xe kéo dài hơn 16 tiếng đồng hồ từ Việt Nam, xuyên qua Savanakhet, Lào và dừng chân ở đất nước Thái Lan tươi đẹp. Có mặt tại trường Đại học Kalasin đúng 22:00 sau khi trải nghiệm ăn tối tại Chợ đêm Kalasin, đoàn HCE đã nhận được sự đón tiếp ấm áp và nhiệt tình của các Thầy Cô và sinh viên đến từ trường Kalasin, mọi người trong đoàn dường như quên đi hết mệt mỏi. Với tiện nghi hiện đại, phòng ốc khang trang của ký túc xá nhà trường, chúng tôi rất vui mừng khi đến với nơi đây.

 

Hình 4: Thưởng thức ẩm thực tại chợ đêm Kalasin sau một chặng đường dài

 

Hình 5: Thầy Cô và sinh viên Thái Lan đã chờ đợi để đón tiếp và hướng dẫn rất chu đáo cho đoàn HCE

 

Ngày thứ hai, đoàn HCE được gặp mặt ban chủ nhiệm Khoa “Khoa học quản lý” và giao lưu với  các bạn sinh viên Thái đầy năng động. Chúng tôi đã có những trải nghiệm hết sức thú vị như tìm hiểu văn hóa và học tiếng Thái cơ bản để hiểu rõ hơn về “đất nước của những nụ cười” này, học điệu nhảy truyền thống, một số câu giao tiếp cơ bản trong tiếng Thái và thưởng thức ẩm thực tuyệt vời của xứ “chùa vàng”. Sau buổi giao lưu, đoàn HCE đã được đến tham quan Bảo Tàng 3D Kalasin và trở thành những vị khách đặc biệt đầu tiên của Bảo Tàng. Sau đó đoàn còn được đến tham quan đền chùa nổi tiếng tại nơi đây.

 

Hình 6: Đoàn HCE và Đoàn Kalasin trong trang phục truyền thống

 

Hình 7: Các hoạt động giao lưu giữa 2 trường

 

Hình 8: Tham quan tại Bảo tàng 3D Kalasin

 

 

Hình 9: Tham quan đền chùa tại Kalasin

 

Ngày thứ ba, tư và năm, các hoạt động thực tập nghề nghiệp sôi nổi và thú vị liên tiếp diễn ra, góp phần làm cho chuyến đi thêm bổ ích và nhiều kỉ niệm. Đoàn HCE đã có cơ hội tham quan và tìm hiểu hoạt động sản xuất kinh doanh tại một doanh nghiệp dệt truyền thống của tỉnh, chứng kiến quy trình sản xuất đầy chuyên nghiệp với những sản phẩm đầy màu sắc đậm chất Thái Lan. Công ty sản xuất mỹ phẩm Kalasin là điểm dừng chân tiếp theo của cả đoàn trong chuyến thực tập nghề nghiệp để tìm hiểu hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như trải nghiệm các loại mỹ phẩm có xuất xứ từ thiên nhiên. Bên cạnh đó, Sinh viên HCE còn được tiếp cận mô hình du lịch cộng đồng, kết hợp giữa du lịch, sản xuất và bảo tồn loại hình dệt may truyền thông của dân tộc thiểu số tại Kalasin. Ngoài ra, các bạn sinh viên còn tìm hiểu hệ thống bán lẻ hiện đại của Thái Lan và mua sắm tại cửa hàng tiện lợi 7/11, siêu thị Big C, siêu thị Tesco Lotus, Central Plaza, chợ sỉ Pratunam, chợ đêm, chợ Ton Tann, hội chợ Otop (One tampon one product) – một chương trình tương tự như OVOP (One village one product) của Việt Nam,…

 

Hình 10: Đoàn HCE tham quan tại các cơ sở sản xuất dệt may truyền thống của tỉnh Kalasin

 

Hình 11: Đoàn HCE tham quan học tập tại công ty mỹ phẩm

 

Hình 12: Đoàn HCE tham quan và học tập các mô hình du lịch cộng đồng (từ trồng dâu, nuôi tằm, dệt vải truyền thống, trưng bày sản phẩm dệt may)

 

Bên cạnh những hoạt động thực tập nghề nghiệp, tham quan cảnh đẹp, các di tích, chùa chiền là điều không thể thiếu khi đến đất nước Thái Lan. Cả đoàn HCE đã ghé đến cầu Thepsuda, đền Phu Khao và đến thăm viện bảo tàng Sirindhorn – bảo tàng khủng long lớn nhất Đông Nam Á và được tận mắt chứng kiến những hóa thạch khủng long hùng vĩ. Ngoài ra, đoàn đã có thêm nhiều kiến thức về quá trình hình thành Trái đất hay quá trình tiến hóa của con người… Những món quà lưu niệm là điều không thể thiếu khi đến với nơi đây.

 

Hình 13: Đoàn HCE tham quan viện bảo tàng khủng long Sirindhorn

 

 

Hình 14: Các sinh viên K50 CTLK Tallaght trải nghiệm tham quan đền Khu Khao

Cuối cùng, tất cả thành viên đều đã có những phút giây ngập tràn niềm vui và tiếng cười cùng với những người bạn Thái trong đêm “cultural night”. Đoàn HCE và Đoàn Thái Lan đã cùng nhau hoà mình vào những bài hát, những điệu nhảy hết sức sôi động. Và trong đêm này đoàn HCE đã vô cùng tự hào giới thiệu đến các bạn Thái thân yêu những món ăn đặc sản của quê hương do chính mình chuẩn bị. Kết thúc chương trình, cả hai đoàn trao nhau những món quà lưu niệm xinh xắn và siết chặt tay nhau trong tình đoàn kết thân ái.

 

Hình 15: Giao lưu ẩm thực truyền thống của đoàn HCE với chè hạt sen, bánh cuốn, bánh lọc và nem chua

 

 Hình 16: Hết mình với các tiết mục nghệ thuật đến từ 2 đoàn tại “Cultural Night”

 

Hình 17: Đoàn HCE và Đoàn Kalasin trao nhau những món quà kỷ niệm chúc mừng kết thúc một chuyến TTNN thành công

 

Có thể thấy chương trình thực tập nghề nghiệp của đoàn sinh viên Khoa Quản trị Kinh doanh trên đất Thái đã diễn ra thành công rực rỡ, mở ra những cơ hội học tập đầy bổ ích và ý nghĩa cho giáo viên và sinh viên của Khoa. Với mục đích chuẩn bị hành trang cho sinh viên để trở thành những “công dân toàn cầu” trong bối cảnh toàn cầu hóa, chương trình đã giúp sinh viên mở rộng tầm mắt, nâng cao vốn hiểu biết và giao lưu, kết bạn, học hỏi trong môi trường quốc tế. Có được thành công này chúng ta không quên cám ơn thầy cô và các bạn sinh viên của trường Kalasin đã tạo điều kiện và hỗ trợ đoàn hết sức chu đáo và nhiệt tình.

Minh Hương