KỶ NIỆM QUÂN SỰ KHÓ QUÊN CỦA K53 TALLAGHT

KỶ NIỆM QUÂN SỰ KHÓ QUÊN CỦA K53 TALLAGHT

Học phần Quốc phòng – An ninh là cơ hội để các bạn sinh viên năm nhất có thể trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng quân sự cần thiết cho một trí thức trẻ.

Vào học kỳ hè năm học 2019-2020, các Sinh viên K53 Tallaght (QTKD) đã có những trải nghiệm khó quên về khoá học này trong 2 tuần. Chúng ta hãy cùng xem những chia sẻ về trải nghiệm tuyệt vời này từ Cô lớp trưởng dễ thương của K53 Tallaght – Lê Nguyễn Hoàng Oanh nhé!

Hình 1: Tập thể lớp K53 Tallaght đầy năng lượng trong những buổi đầu tiên của khoá học quân sự

 

Chào Các Bạn! Mình là Lê Nguyễn Hoàng Oanh – lớp trưởng của K53 Tallaght (QTKD). Từ lúc mới vào trường mình đã được nghe các anh chị khóa trước bảo rằng: “Quân sự là khoảng thời gian đẹp nhất của thời sinh viên” và mình cũng đã rất tò mò xem quân sự có gì? chẳng phải tham gia quân sự là phải học hành và rèn luyện vất vả lắm sao? thế thì có gì mà vui nhỉ?. Nhưng mình đúng thật mình đã nhầm. Học quân sự thực sự rất vui, rèn cho mình tính tự lập, kỉ cương, có trách nhiệm “Một người vì mọi người” và “Mọi người vì một người”.

 

Hình 2: Quân sự là sống trong môi trường tập thể “Một người vì một người” “Một người vì mọi người”

 

Bọn mình học quân sự vào đợt bắt đầu có dịch Covid đợt 2 nên chỉ rút ngắn còn học 2 tuần. Những ngày đầu tiên, mình thực sự nhớ nhà, nhớ ba mẹ, nhớ phòng ngủ của mình và thậm chí là mình còn khóc nhè nữa. Nhưng dần dần mình nhận ra ở quân sự cũng mang lại cho mình nhiều điều khác ngoài tình cảm gia đình như tình đồng chí, tình thầy trò. Mình đã gặp và kết bạn được với nhiều bạn mới, anh chị từ những trường khác nhau.

 

Hình 3: Trải nghiệm đáng yêu trong khoảng thời gian quân sự

 

Do chỉ học 2 tuần nên lịch học của bọn mình khá là nặng buổi sáng từ 7h30 tới 10h30, buổi chiều từ 1h30 tới 4h30 và buổi tối từ 6h30 tới 7h30 chưa kể trước đó phải tập trung trước 30 phút để di chuyển đến địa điểm học. Buổi sáng 5 giờ, bọn mình còn tham gia tập thể dục và lao động sau đó là đi ăn sáng để tập trung đi học. Vì thế thời gian ngủ nghỉ và học bài của bọn mình khá ít.

 

À! Để mình kể cho các bạn nghe phần thú vị của khoảng thời gian quân sự đó là phần chấm nội vụ (chăn, chiếu, màn, phòng ốc, chén bát,..). Mỗi buổi sáng trước lúc xuống tập trung đi học bọn mình phải đua nhau chạy đi đem giấu cái này cái kia vào hộc (chăn với màn gấp được 1 lần rồi là khỏi đụng vào luôn tại nó khó xếp í) để khỏi bị trừ điểm, vừa sợ nhưng lại vừa buồn cười. Buổi tối 9h, Thầy yêu cầu tắt điện đi ngủ hết nhưng mà bọn mình vẫn thức để lén lút ăn mì tôm, ăn phở, ăn cá hộp,…và mình nhận ra một điều là ăn vụng ngon hơn ăn bình thường các bạn ạ! Nhưng đừng để bị Thầy phát hiện nha, bị phát hiện là hơi mệt đó!

Hình 4: Kho báu trong hộc tủ của tụi mình

 

Cơm ở khu quân sự khá ngon, mình không biết mọi người thấy thế nào riêng mình là một đứa dễ thích nghi nên ăn uống khá bình thường chỉ có 1 điều nhỏ là cơm hơi khô nhưng không sao đồ ăn ngon là được rồi. Mình thích ăn nhất là món thịt gà và món xúc xích siêu ngon luôn. Nếu bạn nào không ăn được cơm quân sự thì có thể ra căn tin để ăn. Đồ ăn ở căn tin cũng ngon lắm nha có bún mắm nêm nè, bún thịt nướng, bún bò giò chả. Căn tin không thiếu thứ gì luôn nên nếu cần gì thì bọn mình xuống căn tin mua. Mọi người ở căn tin cũng rất nhiệt tình, vui vẻ và hài hước, ngoài ra còn có 2 em cún khá xinh và ngoan.

 

Hình 5: Cơm quân sự cũng rất ngon nè!

 

Thật ra mà nói thì nhiều người chung một phòng chắc chắn là không thể tránh khỏi những mâu thuẫn nhưng mà vì tụi mình chung lớp ít nhiều cũng hiểu được tính cách của nhau nên cũng không nhiều mâu thuẫn lắm. Trong phòng các bạn đều có ý thức làm việc chung. Nếu ai quét nhà thì người kia lau nhà, người còn lại rửa bát, người khuấy nước chanh cho cả phòng. Mình thấy phòng của mình khá là có trách nhiệm với nhau nên việc phân chia công việc cũng không mấy khó khăn cũng nhờ vậy mà tụi mình thêm gắn kết và hiểu nhau hơn, thích nhất là lúc có người nhà của các thành viên trong phòng đem đồ tiếp tế về chia cho cả phòng ăn chung.

Hình 6: Khoá học quân sự giúp bọn mình học cách kỹ năng sống cùng tập thể, sống có trách nhiệm, yêu thương mọi người

 

Thời gian mình học quân sự không ngắn, cũng không dài nhưng đủ để bọn mình có nhiều kỉ niệm đáng nhớ. Học hành thì đúng là vất vả thật nhưng bù lại chúng mình có rất nhiều trải nghiệm mới và biết đâu sẽ gặp được Crush của mình nữa. Tin mình đi giai đoạn đầu đi quân sự bạn sẽ rất muốn về nhà nhưng khi quen rồi bạn sẽ muốn ở lại luôn. Mình cũng có vài điều muốn nhắn nhủ cho các bạn đi quân sự đợt sau là khi đi nhớ đem theo tiền để mua những vật dụng còn thiếu còn chổi, cây lau nhà, nếu không thì các bạn có thể xuống phòng xin thầy cho mượn nè nên không cần mua đâu, wifi thì thầy có bán đó nên các bạn có thể xuống tìm thầy để mua, do sống tập thể nên hãy học cách lắng nghe và sửa đổi, nên có trách nhiệm với cả phòng và tập thể. Chúc các bạn học tốt, có nhiều kỉ niệm tươi đẹp về khu quân sự và đậu môn Ghế đá đại cương nha!

Lê Nguyễn Hoàng Oanh