Thực tập nghề nghiệp tại Thái Lan

Cập nhật: 28/06/2016 12:54:39

Video tổng kết đợt thực tập tại Thái Lan năm 2016

 

Vào ngày 18 tháng 6 năm 2015, Khoa Quản trị Kinh doanh, ĐHKT Huế đã ký thỏa thuận hợp tác với Khoa Công nghệ xã hội, Đại học Công nghệ Rajamangala về thực tập nghề nghiệp. Hằng năm, hai trường sẽ tổ chức cho các sinh viên có nhu cầu đi thực tập nghề nghiệp tại Thái Lan trong 1 tuần.

 

Hãy cùng khám phá xem một đợt thực tập được diễn ra như thế nào nhé!

 

Đầu tiên, nhóm thực tập sinh đã tiến hành báo cáo tìm hiểu về trường Đại học Công nghệ Rajamangala Isan và đất nước Thái Lan trước các thầy cô phụ trách đoàn và Ban chủ nhiệm Khoa QTKD. Các bạn sinh viên rất háo hức tìm hiểu về kinh tế, văn hóa và xã hội của đất nước Thái Lan mến khách trước khi thực sự bắt đầu một cuộc hành trình đầy thú vị, hứa hẹn những điều bất ngờ đang chào đón các bạn ở phía trước.

Đoàn thực tập nghề nghiệp tại Thái Lan chụp ảnh cùng TS. Nguyễn Đăng Hào, trưởng Khoa QTKD trước khi lên đường

 

Khởi hành từ lúc 6h sáng, tất cả thành viên đã trải qua một cuộc hành trình trên chuyến xe kéo dài hơn 16 tiếng đồng hồ từ Việt Nam, xuyên qua Savanakhet, Lào và dừng chân ở đất nước Thái Lan tươi đẹp. Có mặt tại trường Đại học Công nghệ Rajamangala Isan đúng 21h30 và choáng ngợp trước khung cảnh tuyệt vời của khuôn viên trường và cùng với sự nhiệt tình của các bạn sinh viên Thái, mọi người trong đoàn dường như quên đi hết mệt mỏi. Với tiện nghi hiện đại, phòng ốc khang trang của ký túc xá nhà trường, chúng tôi rất vui mừng khi đến với nơi đây.

Chụp hình lưu niệm tại cổng trường

Khung cảnh tuyệt đẹp của khuôn viên trường Đại học

Công nghệ Rajamangala Isan, Kalasin campus

Đến ngày thứ hai, cả đoàn sẽ gặp mặt Ban Chủ nhiệm, các giáo viên của Khoa Công nghệ xã hội và các bạn sinh viên Thái đầy năng động. Chúng tôi đã có những trải nghiệm hết sức thú vị như tìm hiểu văn hóa và học tiếng Thái cơ bản để hiểu rõ hơn về “đất nước của những nụ cười” này, học tỉa trái cây và thưởng thức ẩm thực tuyệt vời của xứ “chùa vàng”.

Gặp mặt PGS.TS.Papawee Sookmanee, trưởng Khoa và các giáo viên

của Khoa Công nghệ xã hội

 Lớp học văn hóa và tiếng Thái cơ bản do cô Philasluck phụ trách

Lớp học tỉa trái cây do thầy Theerephat phụ trách

Cùng nhau thưởng thức ẩm thực xứ “chùa vàng”

Ngày thứ ba, tư và năm, các hoạt động thực tập nghề nghiệp sôi nổi và thú vị liên tiếp diễn ra, góp phần làm cho chuyến đi thêm bổ ích và nhiều kỉ niệm. Cả đoàn chúng tôi đã có cơ hội tham quan và tìm hiểu hoạt động sản xuất kinh doanh tại một doanh nghiệp dệt truyền thống của tỉnh, chứng kiến quy trình sản xuất đầy chuyên nghiệp với những sản phẩm đầy màu sắc đậm chất Thái Lan. Khách sạn Rimpao là điểm dừng chân tiếp theo của cả đoàn trong chuyến thực tập nghề nghiệp để tìm hiểu hoạt động kinh doanh cũng như chất lượng dịch vụ của một trong những khách sạn 4 sao lớn nhất ở Kalasin. Ngoài ra, các bạn sinh viên còn tìm hiểu hệ thống bán lẻ hiện đại của Thái Lan và mua sắm tại cửa hàng tiện lợi 7/11, siêu thị Big C, siêu thị Tesco Lotus, Central Plaza, chợ sỉ Pratunam, chợ đêm, chợ Ton Tann, hội chợ Otop (One tampon one product) – một chương trình tương tự như OVOP (One village one product) của Việt Nam,…

Giáo viên dẫn đoàn Theetipon và chủ của doanh nghiệp dệt

Tham quan và tìm hiểu hoạt động sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp

dệt truyền thống của tỉnh Kalasin

Khách sạn Rimpao

Tặng quà cho đại diện của khách sạn Rimpao

Mua sắm tại Tesco Lotus, Thái Lan

Tìm hiểu mô hình Otop (One tampon one product) của Thái Lan

Đi chợ sỉ Pratunam cùng sinh viên của trường Đại học

Công nghệ Rajamangala Isan, Kalasin campus

Đi chợ truyền thống của Thái Lan cùng thầy Theerephat

 

Bên cạnh những hoạt động thực tập nghề nghiệp, tham quan cảnh đẹp là điều không thể thiếu khi đến Thái. Cả đoàn chúng tôi đã ghé đến cầu Thepsuda, đền Phu Khao và đến thăm viện bảo tàng Sirindhorn – bảo tàng khủng long lớn nhất Đông Nam Á và được tận mắt chứng kiến những hóa thạch khủng long hùng vĩ. Ngoài ra, chúng tôi đã có thêm nhiều kiến thức về quá trình hình thành Trái đất hay quá trình tiến hóa của con người… Những món quà lưu niệm là điều không thể thiếu khi đến với nơi đây.

Tại đền Phu Khao

Tại bảo tàng khủng long Sirindhorn

 

Tất cả thành viên đều đã có những phút giây ngập tràn niềm vui và tiếng cười cùng với những người bạn Thái trong những buổi tiệc vui vẻ và múa hát cùng nhau. Đêm “cultural night” đã cho chúng tôi những cảm xúc thật khó tả khi được gặp mặt các bác, các cô trong Hội người Việt tại Kalasin, cùng hát vang những bài hát dân ca Việt Nam và cùng hòa hết mình vào những điệu nhảy sôi động. Và trong đêm này chúng tôi đã vô cùng tự hào giới thiệu đến các bạn Thái thân yêu những món ăn đặc sản của quê hương do chính mình chuẩn bị.

Cùng nhau chuẩn bị món “Bánh bèo”

Món ăn Việt trên đất Thái

Gặp mặt các bác của Hội người Việt tại Kalasin trong buổi tiệc “Cultural night”

Tiết mục nhảy dân vũ trong buổi tiệc “Cultural night”

Toàn cảnh buổi tiệc “Cutural night”

 

Đặc biệt, đoàn đã có một kỷ niệm không bao giờ quên vào ngày cuối cùng của chuyến đi khi đã giới thiệu đến đất nước Thái Lan tiết mục đậm chất Việt Nam với màn trình diễn Áo dài truyền thống đầy ấn tượng và màn biểu diễn tam ca nam với tiết mục “Lá cờ” tràn đầy niềm tự hào dân tộc trong buổi lễ khai mạc “Ngày Khoa học” của trường Rajamangala – một ngày hội lớn của học sinh sinh viên toàn Thái Lan. Sau khi được tham quan trường bằng xe train, chúng tôi hòa mình vào ngày hội lớn của nước bạn và chứng kiến những phát minh rất đặc sắc của các bạn trẻ như: giống rau sạch, trà làm từ lúa, thuyền chạy bằng năng lượng nhiệt…

Quang cảnh buổi lễ khai mạc “Ngày Khoa học” của trường Rajamangala

Chụp hình lưu niệm tại lễ khai mạc “Ngày Khoa học”

cùng toàn thể Ban lãnh đạo nhà trường

Tiết mục “Lá cờ” của ba sinh viên Nguyễn Xuân Thanh, Lê Công Hữu Tiến

và Hồ Hữu Nhân (từ trái sang phải)

Đi xe train tham quan trường

Toàn cảnh “Ngày khoa học” của trường Rajamangala

 

Cuối cùng, buổi lễ bế mạc chương trình thực tập nghề nghiệp tại Thái Lan đã diễn ra thật trang trọng và ấm cúng tại văn phòng Khoa Công nghệ xã hội của trường Rajamangala. Sau khi chia sẻ những cảm xúc về chương trình thực tập, các bạn sinh viên Việt Nam còn có những ý kiến phản hồi đến Ban chủ nhiệm Khoa để giúp họ tổ chức chương trình trong những năm tới được thành công hơn. Các bạn sinh viên còn được trao giấy chứng nhận tham gia chương trình thực tập tại trường Rajamangala. Kết thúc chương trình, cả hai đoàn trao nhau những món quà lưu niệm xinh xắn và siết chặt tay nhau trong tình đoàn kết thân ái.

Sinh viên phát biểu cảm tưởng và đóng góp ý kiến trong buổi lễ bế mạc chương trình

PGS.TS.Papawee Sookmanee trao giấy chứng nhận

cho sinh viên tham gia thực tập nghề nghiệp tại Khoa Công nghệ xã hội,

Đại học Công nghệ Rajamangala, Isan

Cùng trao nhau những món quà lưu niệm xinh xắn

Chụp ảnh lưu niệm trong buổi lễ bế mạc chương trình

thực tập nghề nghiệp tại Thái Lan

 

Có thể thấy chương trình thực tập nghề nghiệp của đoàn sinh viên Khoa Quản trị Kinh doanh trên đất Thái đã diễn ra thành công rực rỡ, mở ra những cơ hội học tập đầy bổ ích và ý nghĩa cho giáo viên và sinh viên của Khoa. Với mục đích chuẩn bị hành trang cho sinh viên để trở thành những “công dân toàn cầu” trong bối cảnh toàn cầu hóa, chương trình đã giúp sinh viên mở rộng tầm mắt, nâng cao vốn hiểu biết và giao lưu, kết bạn, học hỏi trong môi trường quốc tế. Có được thành công này chúng ta không quên cám ơn thầy cô và các bạn sinh viên của Khoa Công nghệ xã hội, Đại học Công nghệ Rajamangala Isan đã tạo điều kiện và hỗ trợ đoàn hết sức chu đáo và nhiệt tình.

 

Để biết thêm thông tin và hình ảnh các hoạt động thực tập nghề nghiệp của Khoa QTKD, trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế tại trường Rajamangala, xin vui lòng truy cập fanpage của chúng tôi tại:https://www.facebook.com/hce.rmuti

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *