TRỞ THÀNH THỰC TẬP SINH TẠI CÁC TẬP ĐOÀN BIG4 – CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC TỪ GÓC NHÌN CỦA SINH VIÊN QUẢN TRỊ KINH DOANH LIÊN KẾT VỚI HỌC VIỆN TALLAGHT

💫 TRỞ THÀNH THỰC TẬP SINH TẠI CÁC TẬP ĐOÀN BIG4 – CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC
TỪ GÓC NHÌN CỦA SINH VIÊN QUẢN TRỊ KINH DOANH LIÊN KẾT VỚI HỌC VIỆN TALLAGHT🌟
✨ Bạn có bao giờ nghe nói về các tập đoàn Big4?
“Ở Việt Nam có lẽ cũng ít người biết đến nhưng trên thế giới thì hầu như ai cũng đã có khái niệm về Big4!
Big Four (hay còn được viết tắt Big4) là bốn công ty kiểm toán quốc tế hàng đầu trên thế giới hiện nay. Big4 xử lý phần lớn các công việc kiểm toán cho các công ty có giao dịch công khai lớn nhất ở mọi quốc gia và cũng như nhiều công ty tư nhân khác nó tạo ra sự độc quyền trong nghành công nghiệp kiểm toán toàn cầu”
Là sinh viên, bạn đã từng ao ước một ngày được đặt chân đến học việc/làm việc cho một trong số các tập đoàn Big4?
Tất nhiên là có chứ 👍
✨ KPMG – một trong những công ty cung cấp dich vụ kiểm toán, thuế, tư vấn và pháp lý chuyên nghiệp lớn nhất tại Việt Nam đang thu hút nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng học hỏicủa bản thân, sinh viên Nguyễn Đăng Hương Nguyên (K51 Quản trị Kinh doanh liên kết với học viện Tallaght) đã xuất sắc trở thành thực tập viên tại tập đoàn KPMG.
Tập đoàn KPMG Việt Nam tại TP. HCM
Đôi nét về “cô gái vàng” của chương trình cử nhân QTKD liên kết với học viện Tallaght
Nguyễn Đăng Hương Nguyên, 22 tuổi, hiện đang là sinh viên khóa K51 Quản trị Kinh doanh liên kết với học viện Tallaght, cựu học sinh trường Quốc Học Huế. Là một trong 2 sinh viên xuất sắc của trường Đại học Kinh Tế, Đại học Huế đạt học bổng của Chương trình Erasmus và học trao đổi 1 học kì (study exchange) tại Áo.
Nguyễn Đăng Hương Nguyên, 22 tuổi, hiện đang là sinh viên khóa K51 Quản trị Kinh doanh liên kết với học viện Tallaght, cựu học sinh trường Quốc Học Huế. Là một trong 2 sinh viên xuất sắc của trường Đại học Kinh Tế, Đại học Huế đạt học bổng của Chương trình Erasmus và học trao đổi 1 học kì (study exchange) tại Áo.
✨Dành cho những ai chưa biết về tập đoàn KPMG, thì đây là một trong những nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp lớn nhất thế giới và là một trong Big Four ngành kiểm toán, cùng với PricewaterhouseCoopers (PwC), Ernst & Young (E&Y) và Deloitte Touche Tohmatsu (Deloitte). Trụ sở chính của công ty được đặt ở Amstelveen, Hà Lan. Năm 1994, KPMG bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam và đến nay đã mở rộng chi nhánh ở 3 miền Bắc Trung Nam tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.
✨Tập đoàn KPMG Việt Nam tại TP. HCM
Một ngày đẹp trời sau khi kết thúc chương trình thực tập sinh ở tập đoàn KPMG, Hoàng Oanh đã hẹn gặp được chị đại của Tallaght và nghe chị bật mí những kinh nghiệm để săn được suất thực tập sinh vào tập đoàn Big4 KPMG.
Dưới đây là những chia sẻ về quá trình tuyển dụng thực tập sinh đầy tính cạnh tranh ở tập đoàn này của Hương Nguyên:
Hoàng Oanh: “Chào Hương Nguyên, được biết bạn vừa trải qua những vòng sàng lọc nhân sự vô cùng khó khăn để được accept vào làm thực tập sinh ở tập đoàn KPMG. Bạn có thể chia sẻ những kinh nghiệm làm sao để có thể vượt qua được kỳ tuyển dụng thực tập sinh cạnh tranh ở tập đoàn này?”
🌟 Hương Nguyên: Có tất cả là 4 vòng sàng lọc, đầu tiên là vòng Online Application Form cho tập đoàn KPMG, trong hồ sơ bao gồm các mục như: Personal Information, Education, Work Experience như ở trong CV khác. Ngoài ra, còn có essay ngắn trả lời ba câu hỏi:
1. Why did you choose to apply to join KPMG?
2. Can you tell us more about your preference of choice to the service lines at KPMG as indicated above?
3. What kinds of activities did you do outside of classes and work? What did you gain from these activities?
Thời gian chuẩn bị hồ sơ là 3 tuần. Chương trình tuyển thực tập sinh của KPMG thường mở đơn vào đầu tháng 8. Trong năm sẽ có các đợt tuyển riêng lẻ (thường chỉ cho mảng audit – kiểm toán).
1,Vòng 1: Vòng application form
Ở vòng đơn thì mình thấy hầu hết các bạn thực tập sinh cùng mình đều có bằng IELTS, kinh nghiệm thực tập trước đó (mỗi hè các bạn đều đi làm trong ngành chuyên môn của mình ở các công ty lớn, nhỏ), các hoạt động ngoại khoá (cùng tổ chức quốc tế) và thậm chí rất nhiều bạn du học sinh trở về nước thực tập tại công ty.
Về phần trả lời câu hỏi essay ngắn thì câu 1 và 2 mình đọc thông tin về công ty trên website, nghiên cứu nhiều nguồn trên mạng thông qua Google cũng như vì sao mình nghĩ mình có khả năng để làm việc tốt trong mảng dịch vụ đó. Câu 3 mình viết về những hoạt động ngoại khoá và cách những hoạt động này giúp mình có những giá trị riêng biệt nào cho bản thân. (ví dụ: kiên trì, chăm chỉ, không ngại khó khăn, v.v.)
Theo HN, KPMG xử lý vòng đơn trong 1 tuần. Mình nhận email đậu vòng đơn 1 ngày trước ngày kiểm tra vòng 2.
2, Vòng 2: Ability Assessment
Vòng này thì năm 2020 mình kiểm tra online. KPMG xử lý vòng đơn trong 1 tuần. Mình nhận email đậu vòng đơn 1 ngày trước ngày kiểm tra vòng 2.
Bài kiểm tra vòng 2 gồm 2 phần: Technical Test và English Test, mỗi phần 30 phút. Ở phần 1, vì mình chọn ngành tư vấn rủi ro nên bài trả lời là một bài luận và câu hỏi là về phân tích và đề xuất biện pháp phòng ngừa rủi ro cho tình huống một công ty đang gặp vấn đề kinh doanh.Ở phần 2, đây là phần kiểm tra lại năng lực tiếng anh thông qua câu hỏi mức độ hiểu biết về giá trị của công ty KPMG.
Về cách kiểm tra vòng 2 này thì mình nghĩ kiến thức chuyên môn, xã hội cũng như kỹ năng mềm qua 4 năm học đã giúp mình hoàn thành được bài kiểm tra trong thời gian ngắn. Về kiến thức chuyên môn thì mình đã ứng dụng môn học Quản trị rủi ro rất nhiều để làm bài. Thêm vào đó, mình viết về một số sự kiện kinh tế vừa diễn ra trong năm 2020 và về đối thủ cạnh tranh trong ngành của công ty giả định được đưa ra trong bài kiểm tra. Về kỹ năng mềm thì bài kiểm tra trong thời gian ngắn đòi hỏi mình phải đánh máy rất nhanh, ít sai sót. Phần 1 mình sử dụng 10 phút để lên brainstorm câu trả lời. 20 phút còn lại mình viết bài.Trong khi viết thì mình thêm ý vào vì 10 phút thực sự là chưa nghĩ ra đủ ý để viết, và sau đó sắp xếp ý. Cuối cùng là chỉnh sửa bài viết về chính tả và nộp bài. Phần 2 thì bài luận ngắn và đơn giản hơn nhưng cần chuẩn bị trước về thông tin liên quan đến KPMG Vietnam, hay chi tiết hơn là giá trị của công ty. Thông tin về công ty thì mình tìm hiểu về lịch sự hình thành chung ở nước ngoài và đặc biệt là ở Việt Nam. Giá trị của công ty thì mình đã đọc để hiểu rõ và đánh giá xem mình có phù hợp với công ty không.
3, Vòng 3: Interview with HR
Mình nhận kết quả vòng hai là 2 tuần sau khi làm bài kiểm tra và 1 ngày trước buổi phỏng vấn. Vòng phỏng vấn với phòng nhân sự của KPMG bằng tiếng Anh và kéo dài 15 phút. Câu hỏi tập trung vào đánh giá xem những giá trị, nguyên tắc làm việc của cá nhân mình có phù hợp với công ty hay không.Vì là công ty kiểm toán tư vấn quốc tế nên các giá trị này rất quan trọng.
4, Vòng 4: Interview with managers/ directors
Kết quả vòng 3 có 2 ngày sau khi phỏng vấn.Vòng phỏng vấn này là với các anh chị manager/ director của mảng dịch vụ mình chọn.Vòng này các anh chị sẽ hỏi sâu hơn về ngành học của mình cũng như trình độ chuyên môn về ngành đã chọn.
Hai vòng phỏng vấn thì mình nghĩ về kiến thức thì các vòng trước cũng đã bao gồm đầy đủ sự chuẩn bị để có thể trả lời câu hỏi rồi.Mình chỉ chuẩn bị tâm lý thoải mái cũng như một số câu hỏi cho anh chị về công việc để học hỏi thêm, vì anh chị là những người làm việc lâu năm trong ngành.
Hoàng Oanh: “Bạn thực tập ở KPMG trong bao lâu ? và bạn có thể cho biết nhữg trải nghiệm của bạn khi làm viẹc trong tập đoàn này? Ví dụ mỗi ngày làm việc ở đó bạn thường được giao những công việc gì?”
Hương Nguyên: “Mình thực tập ở KPMG trong 3 tháng. Đối với mình là một thực tập sinh thì trải nghiệm ở một tập đoàn lớn như vậy thực sự rất quý báu và mình đã học hỏi được nhiều hơn so với mong đợi. Vì khối lượng công việc khá nặng, đồng nghĩa với việc mình đã phát triển được rất nhiều giá trị cho bản thân như cách làm việc nhóm hiệu quả, thao tác công việc nhanh chóng và đặc biệt là chuyên môn trong ngành tư vấn rủi ro. Khách hàng của KPMG là những tập đoàn, công ty đứng đầu ngành tại thị trường Việt Nam nên mình đã được học rất nhiều từ các cơ hội tham gia phỏng vấn và hỗ trợ anh chị trong công ty để xây dựng các dự án tư vấn cho khách hàng. Và cũng vì vậy nên công việc tại KPMG mang tính bảo mật rất cao.”
⭐Cám ơn Hương Nguyên rất nhều vì đã dành chút thời gian của mình để chia sẻ và chúc cho Nguyên luôn thành công trên con đường tiếp theo nhé!💖
Hoàng Oanh